Viêm tụy: triệu chứng và điều trị khoa học tiêu chuẩn

Chia sẻ

Viêm tụy là một bệnh được nhiều người biết đến, tuy nhiên bệnh viêm tụy tự miễn chỉ mới được phát hiện gần đây. Phát hiện này đã giúp nhiều bệnh nhân điều trị bệnh hiệu quả hơn, nhưng trên thực tế, không nhiều người biết đến bệnh viêm tụy tự miễn.

1. Viêm tụy là gì?

Tuyến tụy là một cơ quan nhỏ của hệ tiêu hóa, nằm trong phúc mạc phía trên cột sống, giữa tá tràng và lá lách. Cơ quan này được chia thành 3 phần: đầu tụy, eo đất hoặc thân tụy và đuôi tụy. Trên thực tế, toàn bộ cơ quan này chỉ dài 16-20mm, cao khoảng 4-5cm nhưng lại đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát đường huyết và bài tiết enzym tiêu hóa.

Viêm tụy là một bệnh hiếm gặp

Viêm tụy tự miễn là một bệnh hiếm gặp

Viêm tụy Đây không phải là một căn bệnh hiếm gặp, nó xảy ra khi nhu mô tuyến tụy bị tổn thương và bị viêm. Tổn thương này có thể là chấn thương thực thể hoặc tổn thương thứ phát đối với cơ quan lân cận. Bệnh được chia thành hai loại chính là viêm tụy cấp và viêm tụy mãn tính.

Trong đó, viêm tụy cấp là tổn thương ban đầu khi tuyến tụy bị tổn thương do các tác nhân gây bệnh. Khi viêm tụy cấp tái phát nhiều lần gây tổn thương không hồi phục cùng với tình trạng suy giảm chức năng, bệnh sẽ tiến triển thành viêm tụy mãn tính.

Ngoài ra còn có một dạng viêm tụy tự miễn được phát hiện gần đây. Đây là một bệnh hiếm gặp, nghiên cứu về bệnh vẫn còn hạn chế.

Các loại viêm tụy tiến triển với các mức độ nguy hiểm khác nhau

Các loại viêm tụy tiến triển với các mức độ nguy hiểm khác nhau

Để điều trị hiệu quả, người bệnh cần được chẩn đoán chính xác bệnh, giai đoạn bệnh cũng như mức độ nguy hiểm. Mục tiêu của điều trị là: Khôi phục tổn thương và chức năng của tuyến tụy, kiểm soát các triệu chứng bệnh và ngăn ngừa các biến chứng. Trong hầu hết các trường hợp, bệnh nhân nếu phát hiện sớm và điều trị tích cực thì có thể kiểm soát tốt bệnh.

2. Tìm hiểu về bệnh viêm tụy tự miễn

Bệnh tự miễn nói chung là những bệnh do rối loạn hệ thống miễn dịch, vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân và cách điều trị. Điều này bao gồm viêm tụy tự miễn dịch, một căn bệnh xảy ra khi hệ thống miễn dịch tấn công cơ quan này, gây tổn hại, hạn chế hoặc mất hoàn toàn khả năng sản xuất insulin cũng như các enzym tiêu hóa. Do đó, viêm tụy tự miễn thường dẫn đến các triệu chứng (khi insulin không đủ để cân bằng lượng đường trong máu), rối loạn tiêu hóa, suy dinh dưỡng, huyết áp cao, tổn thương mắt, v.v.

Viêm tụy tự miễn gần đây đã được xác định, do đó nghiên cứu về bệnh vẫn còn hạn chế. Bệnh được chia thành 2 nhóm theo nguyên nhân và ảnh hưởng như sau:

Viêm tụy tự miễn loại 1

Căn bệnh này được xác định là do IgG4 gây ra, ảnh hưởng đến nhiều cơ quan ngoại tụy như thận, tuyến nước bọt, đường mật, hạch bạch huyết, v.v.

Viêm tụy tự miễn do hoạt động bất thường của hệ thống miễn dịch

Viêm tụy tự miễn do hoạt động bất thường của hệ thống miễn dịch

Viêm tụy tự miễn loại 2

Nhóm bệnh này còn được gọi là bệnh viêm tụy cấp trung tâm vô căn, bệnh không ảnh hưởng đến các cơ quan khác mà chỉ ảnh hưởng đến chức năng của tuyến tụy.

Trước khi được phát hiện, viêm tụy tự miễn thường bị chẩn đoán nhầm với nhiều bệnh lý khác. Ở phần lớn bệnh nhân không rõ nguyên nhân nên việc điều trị và phòng ngừa cũng gặp nhiều khó khăn.

Các triệu chứng của bệnh viêm tụy tự miễn khá nghèo nàn, nhiều bệnh nhân hoàn toàn không có triệu chứng gì, các triệu chứng thường xuất hiện khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng và thường bị nhầm lẫn với các bệnh khác. Cụ thể, người bệnh có thể có 1 trong các triệu chứng sau:

  • Vàng da, vàng mắt.

  • Nước tiểu đậm.

  • Cơ thể suy nhược, thường xuyên mệt mỏi.

  • Phân nhạt màu, nổi váng.

  • Đau bụng trên, cơn đau có thể lan ra giữa lưng.

  • Mất vị giác, chán ăn, thường xuyên bị đầy bụng.

  • Giảm cân không rõ nguyên nhân.

Với bệnh viêm tụy tự miễn loại 1, cơ quan bị ảnh hưởng không chỉ là tuyến tụy nên các triệu chứng cũng đa dạng hơn. Rất khó chẩn đoán viêm tụy tự miễn bằng các triệu chứng, đặc biệt dễ nhầm với tụy tạng. Việc chẩn đoán nhầm giữa hai bệnh dẫn đến việc điều trị không hiệu quả vì hai bệnh có mức độ nguy hiểm và diễn tiến bệnh hoàn toàn khác nhau.

Viêm tụy tự miễn dễ bị nhầm lẫn với ung thư tuyến tụy

Viêm tụy tự miễn dễ bị nhầm lẫn với ung thư tuyến tụy

Hiện nay, y học vẫn chưa tìm ra phương pháp chẩn đoán chính xác bệnh viêm tụy tự miễn, người bệnh sẽ cần thực hiện các xét nghiệm để loại trừ ung thư tuyến tụy và các bệnh lý tuyến tụy liên quan. Cụ thể, các xét nghiệm có thể cần thực hiện bao gồm: xét nghiệm máu, xét nghiệm hình ảnh, sinh thiết, thử thuốc, v.v.

3. Viêm tụy cấp tự miễn có điều trị được không?

Có một điểm đặc biệt là bệnh viêm tụy tự miễn chỉ đáp ứng với steroid, các bệnh lý tuyến tụy khác không đáp ứng hoặc đáp ứng yếu. Khả năng phản hồi của mỗi người là khác nhau nhưng nhìn chung tốc độ phản hồi đều nhanh.

Ngoài ra, người bệnh còn được điều trị các triệu chứng và phòng ngừa các biến chứng như sau:

Sử dụng thuốc ức chế miễn dịch

Thuốc ức chế miễn dịch nói chung có hiệu quả trong điều trị các bệnh tự miễn, bao gồm cả viêm tụy tự miễn. Loại thuốc này thường được kê đơn xen kẽ để tránh trường hợp sử dụng steroid lâu dài gây tác dụng phụ.

Enzyme bổ sung

Những bệnh nhân bị viêm tụy tự miễn có dấu hiệu hoặc có nguy cơ bị suy tụy sẽ cần được điều trị bằng các loại thuốc bổ sung men tụy, thường là các nhóm dược phẩm Zenpep, Creon, Pancreaze, Pertzye, v.v.

Điều trị bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường xảy ra khi tuyến tụy không đủ năng lực, sản xuất ít hoặc không có insulin. Người bệnh cần được bổ sung insulin từ nguồn bên ngoài kết hợp với điều trị triệu chứng.

Viêm tụy thường gây ra bệnh tiểu đường do thiếu insulin

Viêm tụy thường gây ra bệnh tiểu đường do thiếu insulin

Điều trị các bệnh liên quan

Khi bệnh viêm tụy tự miễn ảnh hưởng đến chức năng của các cơ quan xung quanh, các cơ quan này cũng cần được hỗ trợ và theo dõi.

Nhìn chung, viêm tụy cấp và viêm tụy tự miễn đều ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động của gan, bệnh không thể điều trị dứt điểm nên việc phát hiện sớm và điều trị tích cực để kiểm soát bệnh vẫn đóng vai trò quan trọng. Nếu bạn có các triệu chứng bất thường, hãy liên hệ với bác sĩ chuyên khoa càng sớm càng tốt. Các chuyên gia y tế của PyloTip sẽ hỗ trợ y tế qua đường dây nóng 0909 204 798.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0909 145 836
Email: info@PyLoRa.com

Xem thêm: Giải Pháp Đấy Lùi Bệnh Táo Bón Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoTip Từ Mỹ

Nguồn: PyLoTip.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *