Ung thư dạ dày và những điều chưa biết về chủng vi khuẩn Helicobacter pylori

Chia sẻ

Với sự phát triển của công nghệ thông tin đại chúng, ít nhiều chúng ta cũng đã từng nghe đến cái tên vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori). Vậy vi khuẩn Helicobacter là gì và có tác hại gì đối với cơ thể con người? Mời các bạn cùng PyloTip tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Helicobacter Pylori là gì?

Helicobacter Pylori là một loại xoắn khuẩn gram âm sống trong lớp nhầy của niêm mạc dạ dày. Trước đây được gọi là Campylobacter pylori, được phát hiện vào năm 1982 bởi Robin Warren và Barry Marshall.

Vi khuẩn Helicobacter pylori

Vi khuẩn Helicobacter pylori

Helicobacter Pylori thường được gọi là HP, chỉ phổ biến sau vi khuẩn gây sâu răng. Các triệu chứng của Helicobacter Pylori thường khó phát hiện. Helicobacter pylori gây ra đau dạ dày do viêm, viêm dạ dày mãn tính, loét dạ dày tá tràng và thậm chí khó chịu ở dạ dày.

Trong môi trường axit của dạ dày, vi khuẩn Helicobacter Pylori tiết ra một loại men có tên là urease để trung hòa axit trong dịch vị để tồn tại.

Vi khuẩn Helicobacter pylori

Vi khuẩn Helicobacter pylori

2. Helicobacter Pylori có hại như thế nào đối với con người?

Helicobacter pylori có gây ung thư dạ dày không?

Nhiều người mắc vi khuẩn HP thường hoang mang với câu hỏi: “Vi khuẩn HP có gây ung thư dạ dày không?”. Trên thực tế, trên 50% dân số nhiễm HP, 14% trong số đó bị viêm loét dạ dày, tá tràng và chỉ 1% phát triển thành ung thư dạ dày. Nguy cơ mắc ung thư dạ dày do vi khuẩn HP phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt là thói quen hút thuốc lá và tổn thương niêm mạc dạ dày.

Bên cạnh đó, yếu tố di truyền cũng là một nguy cơ lớn đối với người nhiễm H. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng 85% người nhiễm HP sẽ khỏi hoàn toàn sau khi được điều trị.

Virus HP có lây không?

Helicobacter Pylori là một loại vi khuẩn sống trong đường tiêu hóa, vì vậy sự lây lan của nó sẽ rất dễ dàng qua những con đường sau:

 • Tiếp xúc với nước bọt và dịch tiêu hóa: đây là con đường lây lan chính của vi khuẩn, vi khuẩn sẽ theo nước bọt của người bệnh xâm nhập vào cơ thể người lành bằng cách: dùng chung thìa, đũa, tiếp xúc gần, đút cho trẻ ăn…

 • Chất thải của người bệnh: vi khuẩn đi theo phân và chất nôn của người bệnh qua côn trùng tiếp xúc với thức ăn hoặc nước uống để lây lan.

 • Dùng chung dụng cụ dạ dày với người bệnh tại các cơ sở y tế không được vệ sinh sạch sẽ.

3. Nguyên nhân nhiễm Helicobacter pylori

Có nhiều lý do để vi khuẩn Helicobacter Pylori xâm nhập vào cơ thể và gây ra các bệnh về dạ dày. Chúng bao gồm những lý do chính sau:

 • Lây nhiễm từ các thành viên trong gia đình (đây là nguyên nhân phổ biến nhất) giữa nhóm người tiếp xúc gần nhau rất dễ lây lan vi khuẩn, do dùng chung đồ dùng cá nhân (cốc, chén, đũa, …). Thói quen đút đồ ăn cho trẻ nhỏ cũng là nguyên nhân trực tiếp nhất khiến trẻ bị nhiễm khuẩn.

 • Yếu tố di truyền cũng là một nguyên nhân, nếu bố mẹ hoặc ông bà là những người có quan hệ trực tiếp có tiền sử mắc các bệnh về dạ dày thì nguy cơ mắc bệnh là rất cao.

 • Tình trạng vệ sinh kém, môi trường sống không đảm bảo, ăn uống mất vệ sinh cùng với công tác y tế không đảm bảo vệ sinh ở một số địa phương sẽ khiến tình trạng lây nhiễm bệnh diễn ra trên diện rộng.

4. Triệu chứng và cách phát hiện bệnh

Triệu chứng

Các triệu chứng do vi khuẩn HP gây ra thường không rõ ràng, thường là đau bụng, chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu, rối loạn phân, buồn nôn, nôn. Chất nôn và phân đôi khi có máu và chất màu đen, giống như hắc ín.

Bệnh loét dạ dày tá tràng do Helicobacter pylori.

Bệnh loét dạ dày do Helicobacter pylori gây ra

Làm thế nào để phát hiện

 • Phương pháp xâm lấn: để thực hiện, người ta tiến hành nội soi bên trong dạ dày để đánh giá tình trạng và mức độ của bệnh viêm dạ dày (loét dạ dày tá tràng), lấy mẫu mô làm sinh thiết test nhanh urease để phát hiện vi khuẩn.

 • Phương pháp không xâm lấn: được thực hiện bên ngoài cơ thể như xét nghiệm hơi thở, lấy mẫu nước bọt để xét nghiệm, xét nghiệm phân tìm vi khuẩn Helicobacter Pylori, xét nghiệm máu tìm kháng thể HP.

Nội soi dạ dày phát hiện viêm loét dạ dày do H.

Nội soi dạ dày để phát hiện viêm loét dạ dày do H

5. Phòng và điều trị các bệnh do vi khuẩn Helicobacter Pylori gây ra

Bệnh do vi khuẩn HP gây ra rất nguy hiểm nhưng nếu biết cách phòng tránh thì chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát được loại vi khuẩn này.

Phòng chống vi khuẩn HP

 • Thường xuyên dọn dẹp vệ sinh nơi ở, diệt côn trùng mang bệnh như ruồi, muỗi, gián, v.v.

 • Không dùng chung đồ dùng cá nhân với người có vi khuẩn để tránh lây vi rút qua đường nước bọt.

 • Tránh tiếp xúc gần với người bệnh.

 • Tập luyện thể dục thể thao, xây dựng lối sống lành mạnh.

Điều trị những người bị Helicobacter Pylori

Các trường hợp nhiễm vi khuẩn HP thường được điều trị dưới sự theo dõi và giám sát của các bác sĩ chuyên khoa.

Điều trị theo phác đồ để loại trừ việc sản sinh ra các kháng nguyên kháng thuốc.

 • Phối hợp ít nhất 2 loại kháng sinh để ngăn ngừa tình trạng kháng kháng sinh đặc hiệu.

 • Cần ít nhất 4 tuần điều trị để khỏi bệnh và không tái phát.

 • Việc điều trị bệnh do vi khuẩn Helicobacter Pylori gây ra không hề đơn giản nên hãy lựa chọn những cơ sở y tế uy tín để thăm khám và điều trị.

Helicobacter Pylori là loại vi khuẩn gây ra các bệnh về đường tiêu hóa, có thể chữa khỏi hoàn toàn. Nhưng ngược lại, nó sẽ là thứ cướp đi sinh mạng của bạn nếu bạn sơ suất. Vì vậy, ngay từ hôm nay hãy thay đổi lối sống sao cho lành mạnh để đối phó với mọi bệnh tật. Sức khỏe là thứ quý giá nhất, chỉ khi có sức khỏe bạn mới có được.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0909 145 836
Email: info@PyLoRa.com

Xem thêm: Giải Pháp Đấy Lùi Bệnh Táo Bón Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoTip Từ Mỹ

Nguồn: PyLoTip.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *