Triệu chứng đau dạ dày tá tràng ở trẻ em và các thông tin liên quan

Chia sẻ

Các triệu chứng đau dạ dày tá tràng thường không quá nguy hiểm nhưng lại ảnh hưởng rất lớn đến việc tiêu hóa, ăn uống và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Đặc biệt, nhiều người còn chủ quan, không điều trị và chăm sóc tốt khiến bệnh kéo dài, tái phát nhiều lần. Các chuyên gia khuyến cáo, khi nhận thấy các triệu chứng của bệnh đau dạ dày cấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, cần được điều trị sớm và bảo vệ sức khỏe dạ dày.

1. Triệu chứng đau dạ dày ở trẻ em

Trẻ nhỏ hoàn toàn có thể mắc phải, nguyên nhân do chế độ ăn uống, sinh hoạt không lành mạnh hoặc do nhiễm khuẩn đường ruột.

các triệu chứng đau dạ dày cấp tính

Rất nhiều người bị đau dạ dày

Đôi khi các triệu chứng đau dạ dày tá tràng ở trẻ em khác với người lớn, hãy chú ý hơn để nhận ra những biểu hiện bất thường như:

1.1. Trẻ biếng ăn, không còn hứng thú ăn uống

Tình trạng biếng ăn ở trẻ không phải là hiếm, nhưng nếu trẻ bỗng dưng biếng ăn hơn, thường xuyên bị nôn trớ sau khi ăn thì có thể là do trẻ bị đau dạ dày. Nhiều bậc cha mẹ cho rằng trẻ giả vờ không ăn và càng ép trẻ ăn thì tình trạng càng tồi tệ hơn.

1.2. Những đứa trẻ ngoan

Khi ăn phải thức ăn không hợp hoặc có thể do nhiễm giun, trẻ rất dễ bị đau bụng. Chính vì vậy, nhiều trẻ khi bị đau dạ dày có triệu chứng đau bụng kéo dài nhưng không được phát hiện.

Đáng chú ý, triệu chứng đau dạ dày ở trẻ em Không điển hình và dễ nhầm với triệu chứng đau bụng của các bệnh khác, thường gặp khi trẻ đói hoặc sau khi ăn. Nếu người lớn bị đau bụng vùng thượng vị thì trẻ em thường đau vùng quanh hoặc trên rốn.

Đau dạ dày cũng có thể gặp ở trẻ em

Đau dạ dày cũng có thể gặp ở trẻ em

1.3. Trẻ em nôn trớ

Trẻ bị nôn trớ, buồn nôn kết hợp với biếng ăn khiến trẻ hấp thu chất dinh dưỡng kém, chậm lớn, chậm tăng cân.

Đau dạ dày nặng hơn sẽ không gây buồn nôn và nôn đơn thuần mà có thể nôn kèm theo máu và dịch vị. Dấu hiệu này cho thấy người bệnh đang bị xuất huyết dạ dày cần được điều trị kịp thời.

1.4. Trẻ xanh xao, dễ chóng mặt

Đau dạ dày kéo dài nhiều ngày không được điều trị dứt điểm đặc biệt gây xuất huyết tiêu hóa sẽ khiến trẻ bị thiếu máu. Biểu hiện của tình trạng này là da xanh xao, niêm mạc nhợt nhạt, tinh thần mệt mỏi, hay chóng mặt.

Mặc dù triệu chứng xanh xao, mệt mỏi, thiếu máu này có thể do bệnh lý khác ngoài đau dạ dày gây ra nhưng cha mẹ không nên chủ quan và bỏ qua căn bệnh này.

1.5. Phân đen, phân có máu

Đau dạ dày gây xuất huyết tiêu hóa xảy ra nhiều trường hợp trẻ bị đau dạ dày dữ dội, đây là tình trạng nguy hiểm cần sớm cho trẻ nhập viện và điều trị.

Đau dạ dày ở trẻ em ảnh hưởng rất nhiều đến việc ăn uống và dinh dưỡng

Đau dạ dày ở trẻ em ảnh hưởng rất nhiều đến việc ăn uống và dinh dưỡng

Khi thấy trẻ có những dấu hiệu bất thường trên, đặc biệt kéo dài và tái phát nhiều lần, cha mẹ nên đưa trẻ đi khám ngay. Đau dạ dày ở trẻ em thường không nghiêm trọng, khó phát hiện và dễ bỏ sót. Để điều trị bệnh triệt để cần có sự hợp tác của trẻ và bác sĩ cũng như sự hỗ trợ từ cha mẹ.

2. Các triệu chứng dễ nhầm lẫn giữa bệnh đau dạ dày thông thường và bệnh ung thư dạ dày

Các triệu chứng của dạ dày trong giai đoạn đầu khá giống với bệnh đau dạ dày tá tràng, điều này khiến nhiều bệnh nhân nhầm lẫn, chẩn đoán nhầm dẫn đến điều trị muộn. Mức độ nghiêm trọng của hai bệnh lý này hoàn toàn khác nhau, bệnh đau dạ dày hiếm khi nguy hiểm đến tính mạng và ung thư dạ dày là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu.

Các triệu chứng chung của cả hai bệnh là:

Đau bụng

Đau dạ dày, ung thư dạ dày hay các bệnh tiêu hóa khác đều gây ra đau bụng nhưng đặc điểm của các cơn đau bụng lại khác nhau. Đau bụng do đau dạ dày thường có tính chất chu kỳ, cơn đau xuất hiện khi ăn quá no hoặc quá đói, có thể vài giờ sau khi ăn. Sau đó cơn đau lại tái phát vào bữa ăn tiếp theo. Các triệu chứng có thể khởi phát bất cứ lúc nào, thậm chí có khi đang ngủ khiến người bệnh tỉnh giấc.

Bệnh ung thư dạ dày với bệnh đau bao tử có nhiều triệu chứng giống nhau

Bệnh ung thư dạ dày với bệnh đau bao tử có nhiều triệu chứng giống nhau

Chán ăn

Ở bệnh nhân đau dạ dày, biểu hiện chán ăn không cụ thể, mang tính chất chủ quan, không thường xuyên. Tình trạng chán ăn do ung thư dạ dày diễn ra thường xuyên hơn, kèm theo đó là tình trạng khó nuốt và suy dinh dưỡng rõ rệt.

Buồn nôn

Các cơn viêm dạ dày ruột xảy ra chủ yếu khi dạ dày tiêu hóa thức ăn. Buồn nôn thường kèm theo đau bụng, sau khi nôn thì triệu chứng đau bụng cũng giảm dần. Ở bệnh nhân ung thư dạ dày, tình trạng buồn nôn và nôn thường kéo dài hơn, có xu hướng nặng hơn. Chất nôn có thể có máu tươi.

Các triệu chứng gần giống nhau nên nhiều bệnh nhân ung thư dạ dày cho biết họ có những biểu hiện của bệnh ở giai đoạn đầu nhưng lại nhầm với bệnh đau dạ dày dẫn đến việc điều trị chậm trễ. Ung thư dạ dày càng ở giai đoạn nặng, khối u càng lớn, lan rộng và nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Vì vậy, nếu có những biểu hiện nghi ngờ, người bệnh nên sớm đi khám để chẩn đoán nguyên nhân.

Đặc điểm của bệnh đau dạ dày là bệnh kéo dài, khó điều trị dứt điểm và dễ tái phát nhiều lần. Để đẩy lùi bệnh, người bệnh cần tuân thủ điều trị, kết hợp với thực hiện thói quen ăn uống và sinh hoạt lành mạnh. Bệnh đau dạ dày không được điều trị dứt điểm không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn có thể tiến triển nặng hơn thành viêm loét dạ dày, thủng dạ dày, ung thư dạ dày,….

Đau dạ dày cần điều trị tích cực mới khỏi hoàn toàn

Đau dạ dày cần điều trị tích cực mới khỏi hoàn toàn

Công nhận sớm triệu chứng tiêu hóaTích cực thăm khám và điều trị bệnh sẽ giúp hạn chế biến chứng và nâng cao hiệu quả điều trị, tránh để bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0909 145 836
Email: info@PyLoRa.com

Xem thêm: Giải Pháp Đấy Lùi Bệnh Táo Bón Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoTip Từ Mỹ

Nguồn: PyLoTip.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *