Thuốc làm mềm phân điều trị táo bón và những điều bạn cần biết

Chia sẻ

Thuốc làm mềm phân điều trị táo bón và những điều bạn cần biết

Thuốc làm mềm phân điều trị táo bón và những điều bạn cần biết

Thuốc làm mềm phân là loại thuốc được sử dụng trong điều trị và ngăn ngừa táo bón. Trước khi dùng các loại thuốc này, bạn cần hiểu rõ cơ chế hoạt động cũng như tác dụng phụ của chúng để sử dụng một cách an toàn và hiệu quả.

Vậy thuốc làm mềm phân là gì và chúng khác với các loại thuốc nhuận tràng khác như thế nào? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!

Chất làm mềm phân là gì?

Thuốc làm mềm phân hoặc thuốc nhuận tràng làm mềm phân là một nhóm thuốc được sử dụng để điều trị táo bón. Các loại thuốc này thường là muối natri hoặc canxi của docusate, một chất hoạt động bề mặt làm giảm sức căng bề mặt và giúp nước thấm vào phân dễ dàng hơn, do đó làm cho phân mềm và dễ đi ngoài hơn.

Thuốc thường được bào chế dưới dạng viên nang mềm, dung dịch uống hoặc dung dịch / hỗn dịch để thụt trực tràng. Thuốc được cho là có tác dụng cục bộ ở ruột già.

Thông thường, thuốc được dùng trước khi đi ngủ với liều lượng được khuyến cáo trên bao bì hoặc theo chỉ định của bác sĩ. Khi dùng thuốc, bạn nên uống nhiều nước trong ngày để giúp phân mềm ra dễ dàng hơn.

Những ai thường được chỉ định sử dụng thuốc làm mềm phân?

Thuốc làm mềm phân thường được coi là lựa chọn tốt hơn và phù hợp hơn cho những bệnh nhân cần giữ cho phân mềm để tránh bị rặn hoặc phải rặn khi đi tiêu. Trong số các thuốc nhuận tràng, nhóm thuốc này có thể được xem xét thay cho các nhóm thuốc khác dành cho những người:

 • Người phụ nữ sau khi vượt cạn
 • Bệnh nhân vừa phẫu thuật
 • Bệnh nhân có hoặc có nguy cơ mắc bệnh trĩ và nứt hậu môn
 • Bệnh nhân bị bệnh tim (nếu có chỉ định của bác sĩ)
 • Những đối tượng cần hạn chế rặn quá nhiều khi đi cầu khác.

Tác dụng của loại thuốc nhuận tràng này kéo dài bao lâu?

Thuốc làm mềm phân là một loại thuốc nhuận tràng có tác dụng nhẹ và chậm. Do đó, bạn có thể cần sử dụng chúng thường xuyên từ 1 đến 3 ngày để bắt đầu thấy tác dụng của chúng.

Tuy nhiên, những loại thuốc này thường được thiết kế để sử dụng trong thời gian ngắn, có nghĩa là bạn chỉ nên dùng chúng trong khoảng một tuần. Nếu phân của bạn vẫn cứng dù đã uống thuốc trong 1 tuần, hãy cho bác sĩ biết.

Thuốc làm mềm phân có an toàn không?

Thuốc nhuận tràng tạo cảm xúc không được hấp thu vào máu và thường được dung nạp tốt. Tác dụng phụ từ nhóm thuốc này là rất hiếm.

Một số người có thể gặp các tác dụng phụ nhẹ như buồn nôn, co thắt dạ dày hoặc đầy hơi. Nếu bạn sử dụng dạng lỏng, bạn cũng có thể bị ngứa cổ họng. Khi gặp bất kỳ triệu chứng nào của thuốc, bạn nên ngừng sử dụng thuốc ngay lập tức.

Tác dụng phụ của thuốc nhuận tràng làm mềm

Trong một số trường hợp, bạn có thể gặp các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn. Hãy đến bệnh viện ngay lập tức nếu bạn nhận thấy:

 • Khó thở hoặc nuốt
 • Sốt
 • Phát ban da
 • Đau bụng hoặc chuột rút
 • Nôn mửa

Người dùng lâu dài thuốc nhuận tràng làm mềm thấy dễ dung nạp hơn và họ cần tăng liều theo thời gian để thấy hiệu quả. Tuy nhiên, điều này có thể làm tăng nguy cơ tác dụng phụ của thuốc. Vì vậy, bạn không nên tăng liều lượng hoặc sử dụng trong thời gian dài mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

Nhóm thuốc này có dùng được cho trẻ em và phụ nữ có thai không?

Thuốc làm mềm phân có lẽ an toàn cho trẻ em và phụ nữ mang thai. Các thành phần của các loại thuốc này ít được hấp thụ vào máu, vì vậy chúng được coi là vô hại đối với thai nhi đang phát triển. Tuy nhiên, trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ.

Mẹ có thể tham khảo thêm bài viết: “Dùng thuốc làm mềm phân cho trẻ có an toàn không?”

Thuốc nhuận tràng làm mềm có tương tác với bất kỳ loại thuốc nào không?

Muối Docusat có thể tương tác với một số loại thuốc như:

 • Dầu khoáng: Muối Docusat có thể làm tăng khả năng hấp thụ dầu khoáng.
 • Aspirin: Dùng chung với aspirin có thể làm tăng nguy cơ gặp tác dụng phụ của thuốc nhuận tràng.
 • Thuốc nhuận tràng khác như anthraquinon.
 • Thuốc có chứa phenolphtalein.

Thuốc làm mềm phân có tác dụng chậm, nhưng cho thấy nhiều lợi ích đối với những bệnh nhân cần hạn chế rặn khi đi tiêu. Tuy nhiên, giống như bất kỳ loại thuốc nào khác, thuốc nhuận tràng làm mềm da vẫn có thể gây ra một số tác dụng phụ nhất định. Vì vậy, bạn cần hiểu rõ về thuốc cũng như những tác dụng phụ này để sử dụng thuốc an toàn và xử lý khi cần thiết.

Các bài viết của PyloTip chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Cách chất làm mềm phân hoạt động và sự khác biệt với thuốc nhuận tràng https://www.verywellhealth.com/before-you-use-stool-softeners-1944786 Truy cập: 25/02/2021

Máy làm mềm phân https://medlineplus.gov/druginfo/meds/a601113.html Ngày truy cập: 25/02/2021

Thuốc làm mềm phân so với thuốc nhuận tràng https://www.healthline.com/health/cons Táo bón/stool-softeners-laxators Ngày truy cập: 25/02/2021

Sự khác biệt giữa thuốc làm mềm phân và các thuốc nhuận tràng khác https://www.medicalnewstoday.com/articles/322621 Truy cập: 25/02/2021

Docusate Sodium https://www.webmd.com/drugs/2/drug-323/docusate-sodium-oral/details Truy cập: 25/02/2021

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0909 145 836
Email: info@PyLoRa.com

Xem thêm: Giải Pháp Đấy Lùi Bệnh Táo Bón Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoTip Từ Mỹ

Nguồn: PyLoTip.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *