Rửa ruột được thực hiện khi nào và quy trình như thế nào?

Chia sẻ

Có thể nói, rửa ruột là một trong những kỹ thuật cần được thực hiện trước khi bệnh nhân bước vào ca phẫu thuật. Thủ thuật này được thực hiện với mục đích chính là giảm nguy cơ nhiễm trùng trong và sau quá trình phẫu thuật. Chúng ta nên tìm hiểu những thông tin cơ bản về thủ tục này để có sự chuẩn bị chu đáo nhất.

1. Thông tin chung về quy trình rửa ruột và thụt tháo

Tuy là những thủ thuật quen thuộc trước khi phẫu thuật nhưng không phải ai cũng hiểu và biết cách thực hiện đúng kỹ thuật. Vậy kỹ thuật thụt đầu dòng là gì?

Rửa ruột là một trong những thủ thuật quen thuộc trong y học

Rửa ruột là một trong những thủ thuật quen thuộc trong y học

Thật đơn giản, bạn chỉ cần cho thuốc thụt vào bên trong Đại tràng qua hậu môn. Nhờ đó, phân dần trở nên mềm hơn, thành ruột bắt đầu giãn nở và bị kích thích. Thành ruột dưới những tác động khác nhau sẽ kích thích và hình thành hiện tượng đẩy phân ra ngoài.

1.1. Đối tượng cần thực hiện rửa ruột

Một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu là đối tượng nhất thiết phải thực hiện rửa ruột. Nếu bạn rơi vào trường hợp sau, hãy đi khám sức khỏe, tư vấn bác sĩ và thực hiện thủ thuật này trong trường hợp cần thiết nhé!

Đầu tiên, bệnh nhân chuẩn bị phẫu thuật liên quan đến đường tiêu hóa bắt buộc phải được thụt rửa đại tràng để tống hết chất thải ra ngoài cơ thể. Nếu không, ca phẫu thuật sẽ không mang lại hiệu quả cao và đảm bảo thành công.

Bệnh nhân chuẩn bị phẫu thuật đại tràng cần phải rửa ruột

Bệnh nhân chuẩn bị phẫu thuật đại tràng cần phải rửa ruột

Ngoài ra, khi bạn thụt thuốc cản quang vào ruột để phục vụ cho quá trình chụp X-quang đại tràng hoặc thụt cho thuốc ngấm qua đại tràng thì chúng ta cũng bắt buộc phải thực hiện quy trình trên. Để quan sát và kiểm tra các tổn thương xuất hiện ở bên trong, người bệnh cần thực hiện thủ thuật này sau đó đi khám trực tràng.

Các bác sĩ cũng khuyến khích những người đang bị thụt đại tràng nên nhanh chóng khắc phục tình trạng khó chịu khi đi cầu. Đặc biệt, phụ nữ trước khi sinh con cũng được sử dụng phương pháp trên.

Như vậy, thủ thuật này khá quan trọng trong việc phát hiện, theo dõi và điều trị bệnh, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến. Mọi người hãy trang bị cho mình những hiểu biết cơ bản về phương pháp này nhé!

1.2. Những trường hợp nào không nên rửa ruột?

Không thể phủ nhận, thủ thuật rửa ruột, Thuốc xổ đại tràng có tác dụng rất tốt trong nhiều trường hợp. Tuy nhiên, chúng ta không thể áp dụng chúng vào việc phát hiện, theo dõi và điều trị tất cả các bệnh khác nhau. Vậy trong những trường hợp nào bạn không nên sử dụng thủ thuật trên?

Người bị thương hàn, viêm ruột, tắc ruột tuyệt đối không tiến hành thụt rửa đại tràng.

Người bị thương hàn, viêm ruột, tắc ruột tuyệt đối không tiến hành thụt rửa đại tràng.

Các bác sĩ và chuyên gia khuyên bệnh nhân mắc bệnh thương hàn không được thực hiện thủ thuật này, nếu không sẽ đối mặt với nguy cơ thủng ruột rất cao. Ngoài ra, khi gặp các bệnh viêm ruột, tắc ruột, lồng ruột và tổn thương hậu môn, trực tràng, chúng ta tuyệt đối không đi rửa ruột và thực hiện các thủ thuật tương tự. Trong trường hợp này, chúng có thể đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe của bệnh nhân.

Để đảm bảo an toàn, trước khi quyết định rửa ruột, mọi người nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ, trang bị cho mình những kiến ​​thức cơ bản và nắm rõ kỹ thuật.

2. Tại sao cần làm sạch ruột trước khi phẫu thuật?

Chắc hẳn nhiều người thắc mắc tại sao bác sĩ lại cần tiến hành thụt tháo trước khi tiến hành phẫu thuật? Đây là một thủ thuật cực kỳ quan trọng, không thể bỏ qua đối với những bệnh nhân chuẩn bị phẫu thuật, mục đích chính là làm sạch ruột từ buổi tối trước khi ca phẫu thuật diễn ra.

Hầu hết bệnh nhân khi tiến hành phẫu thuật đều phải thực hiện quy trình trên, trong đó người bệnh tuyệt đối không được bỏ qua bước trên. Vì đó là cách duy nhất giúp làm sạch đại tràng, tạo điều kiện phẫu thuật thuận lợi, thành công và an toàn nhất.

Rửa ruột trước khi phẫu thuật làm giảm nguy cơ nhiễm trùng trong và sau phẫu thuật

Rửa ruột trước khi phẫu thuật làm giảm nguy cơ nhiễm trùng trong và sau phẫu thuật

Người bệnh cần tuân thủ các quy định, hướng dẫn của nhân viên y tế và đi tiêu đúng cách!

Bên cạnh quy trình trên, trước khi tiến hành phẫu thuật, bạn cũng phải chuẩn bị một số vấn đề, ví dụ như: vệ sinh cơ thể sạch sẽ bằng thuốc sát trùng chuyên dụng, kiêng ăn, kiêng khem trong thời gian quy định. Ngoài ra, người bệnh cần cố gắng giữ tâm lý thoải mái, vui vẻ để không ảnh hưởng đến kết quả của ca phẫu thuật, điều trị.

3. Hướng dẫn thủ thuật thụt đại tràng cơ bản

Tuy quy trình trên khá quan trọng và cần thiết nhưng hầu hết mọi người đều chưa thực sự quan tâm và tìm hiểu về việc rửa ruột. Vậy quy trình thụt rửa đại tràng gồm những bước nào? Cùng tìm hiểu những bước cơ bản nhất nhé!

Nhân viên y tế có trách nhiệm thực hiện quy trình trên cần đảm bảo chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ đã được khử trùng, sạch sẽ, đeo găng tay. Các bước thực hiện khá phức tạp và mất nhiều thời gian, người bệnh cần chuẩn bị tâm lý và cố gắng chịu đựng cảm giác khó chịu trong vài phút. Nếu thấy bất thường cần báo ngay cho nhân viên y tế để kịp thời xử lý.

Tốt nhất bạn nên nghe kỹ hướng dẫn và giải thích của nhân viên y tế trước khi bắt đầu thực hiện quy trình trên. Chuẩn bị tâm lý thật thoải mái, hạn chế trạng thái lo lắng, căng thẳng. Khi thực hiện quy trình trên, bạn đừng quên vệ sinh cơ thể sạch sẽ. Đây là những yếu tố vô cùng quan trọng khi khám, điều trị một số bệnh liên quan đến đường ruột và tránh nguy cơ lây nhiễm.

Người bệnh nên chuẩn bị tâm lý thoải mái, tránh lo lắng, căng thẳng trước khi thực hiện các liệu trình trên

Người bệnh nên chuẩn bị tâm lý thoải mái, tránh lo lắng, căng thẳng trước khi thực hiện các liệu trình trên

Vì thế, rửa ruột là một trong những thủ thuật rất quen thuộc và quan trọng trước khi phẫu thuật, nội soi đại tràng. Điều người bệnh cần chú ý là chuẩn bị tâm lý thật thoải mái, ổn định thay vì lo lắng, sợ hãi. Đặc biệt, bạn nên tuân thủ theo chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo an toàn và hiệu quả điều trị.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0909 145 836
Email: info@PyLoRa.com

Xem thêm: Giải Pháp Đấy Lùi Bệnh Táo Bón Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoTip Từ Mỹ

Nguồn: PyLoTip.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *