Men vi sinh trị táo bón có thực sự hiệu quả? Tác dụng và lưu ý khi sử dụng

Chia sẻ

Men vi sinh trị táo bón có thực sự hiệu quả? Tác dụng và lưu ý khi sử dụng

Men vi sinh trị táo bón có thực sự hiệu quả?  Tác dụng và lưu ý khi sử dụng

Táo bón là một tình trạng tiêu hóa khá phổ biến, ảnh hưởng đến 14% dân số trên toàn thế giới. Đối với nhiều người, để khắc phục tình trạng táo bón rất khó khăn dù họ đã thực hiện rất nhiều phương pháp khác nhau. Và nếu bạn chưa biết thì men vi sinh trị táo bón có thể là một phương pháp điều trị táo bón tại nhà an toàn và hữu ích.

Táo bón đi tiêu ít hơn 3 lần một tuần. Các triệu chứng điển hình bao gồm: phân khô và cứng hơn bình thường, đau khi đi tiêu, cảm giác phân chưa trôi hết, đau quặn bụng, chướng bụng, buồn nôn hoặc chán ăn. Táo bón kéo dài không được điều trị có thể trở thành mãn tính và làm giảm chất lượng cuộc sống.

Một số biện pháp chữa trị táo bón không kê đơn phổ biến, chẳng hạn như thuốc nhuận tràng và thuốc làm mềm phân, không hiệu quả trong mọi trường hợp. Gần một nửa số người dùng không hài lòng với kết quả điều trị của các sản phẩm này và đang tìm kiếm các phương pháp khác hữu ích hơn. Probiotics cho táo bón có thể là một thay thế hiệu quả và an toàn hơn.

Tìm hiểu về men vi sinh

tìm hiểu về men vi sinh trị táo bón

Hàng nghìn tỷ vi khuẩn cư trú trong ruột được gọi chung là hệ vi sinh vật đường ruột. Các vi sinh vật này sống trong sự cân bằng lý tưởng giữa vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại. Tuy nhiên, một số yếu tố về chế độ ăn uống và lối sống có thể làm xáo trộn sự cân bằng này, dẫn đến các vấn đề về hệ tiêu hóa mà phổ biến là táo bón.

Probiotics Là một loại men vi sinh có chứa vi khuẩn có lợi hoặc nấm men sống tự nhiên trong cơ thể. Probiotics được tạo thành từ các vi khuẩn có lợi giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột. Từ đó giúp phục hồi chức năng bình thường của hệ tiêu hóa và tăng số lần đi phân, giảm táo bón hiệu quả.

Tác dụng của men vi sinh đối với táo bón

Probiotics từ lâu đã được sử dụng trong điều trị các bệnh tiêu hóa như viêm ruột do virus, tiêu chảy do dùng kháng sinh,… nhưng hiện nay không được coi là thuốc điều trị táo bón.
Về vấn đề men vi sinh có tác dụng chống táo bón không? Các nhà nghiên cứu tại Đại học King’s College London, Vương quốc Anh, đã tìm kiếm các tài liệu y khoa và tìm thấy 14 nghiên cứu. Tất cả các nghiên cứu này đều là thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên với những người bị táo bón. Một số người trong số họ sẽ được sử dụng men vi sinh để điều trị, những người khác là giả dược hoặc phương pháp điều trị có kiểm soát khác.

Bằng cách tổng hợp các thử nghiệm này, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trung bình, men vi sinh trị táo bón có thể làm chậm thời gian vận chuyển trong ruột 12,4 giờ và tăng tần suất lên 1,3 lần. đi tiêu hàng tuần, giúp làm mềm phân và đi ngoài dễ dàng hơn.

Tác dụng của men vi sinh đối với táo bón

Theo nhiều nghiên cứu, phần lớn vi khuẩn được tìm thấy trong ruột già thuộc về các loài Bifidobacteria và Lactobacillus. Do đó, các chế phẩm sinh học có chứa các chủng vi khuẩn này thường được đánh giá là hiệu quả nhất trong việc giúp giảm bớt các vấn đề tiêu hóa và giảm táo bón.

Theo các nghiên cứu đã công bố, men vi sinh trị táo bón có chứa các chủng vi khuẩn có lợi sau đây là hiệu quả nhất:

  • Bifidobacterium lactis BB -12
  • Bifidobacterium lactis HN019
  • Bifidobacterium lactis DN-173 010
  • Lactobacillus rhamnosus GG.

Cơ chế hoạt động của men vi sinh để điều trị táo bón

Mặc dù cơ chế hoạt động chính xác vẫn chưa được nghiên cứu đầy đủ. Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học tin rằng men vi sinh trị táo bón có chứa các chủng vi khuẩn Lactobacillus và Bifidobacteria, cung cấp cho đường ruột của bạn những vi khuẩn có lợi và làm giảm các triệu chứng táo bón bằng cách:

  • Sản xuất axit béo chuỗi ngắn SCFAs: Axit béo chuỗi ngắn được tạo ra bởi quá trình lên men vi khuẩn của carbohydrate trong ruột bởi cả Bifidobacteria và Lactobacillus. Chúng có tác dụng giúp tăng cường nhu động ruột già bằng cách kích thích các thụ thể thần kinh ở cơ trơn ruột, kích thích nhu động ruột và tăng cảm giác muốn đi đại tiện.
  • Giảm độ pH trong ruột già: Do khả năng tăng sản xuất axit lactic và axit béo chuỗi ngắn của cả hai loài Lactobacillus và Bifidobacteria, men vi sinh trị táo bón giúp tăng nồng độ axit trong ruột và giảm thời gian vận chuyển của phân trong ruột. cũ.
  • Duy trì niêm mạc ruột khỏe mạnh: Các vi khuẩn có lợi sẽ giúp ruột già duy trì lớp niêm mạc khỏe mạnh, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình đại tiện.
  • Tăng chuyển hóa muối mật: Các chủng Bifidobacteria và Lactobacilli đường ruột góp phần tăng nồng độ muối mật không liên hợp, kích thích nhu động ruột hiệu quả.

Những lưu ý khi sử dụng men vi sinh trị táo bón

Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra táo bón và không có phương pháp điều trị duy nhất nào được đảm bảo hiệu quả trong mọi trường hợp. Theo Tiến sĩ Allan Walker, Giám đốc Khoa Dinh dưỡng của Trường Y Harvard và là chuyên gia nổi tiếng thế giới trong lĩnh vực men vi sinh, các nghiên cứu vẫn chưa khẳng định được lợi ích của việc uống men vi sinh trong việc chữa táo bón, hy vọng trong tương lai việc bổ sung men vi sinh vi khuẩn có lợi từ men vi sinh rất hữu ích với chứng táo bón và các vấn đề tiêu hóa khác.

Mặc dù hiệu quả của men vi sinh trị táo bón chưa rõ ràng, nhưng đây vẫn là một lựa chọn tốt nếu bạn đã thử các phương pháp điều trị táo bón khác mà chưa có hiệu quả như mong đợi, vì men vi sinh an toàn và hầu như không có tác dụng phụ. bất kỳ tác dụng phụ. Probiotics không phải là thuốc, nhưng bạn vẫn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi bắt đầu sử dụng. Ngoài ra, hãy cho bác sĩ biết loại men vi sinh trị táo bón bạn đang dùng để bác sĩ có thể đánh giá mức độ an toàn khi sử dụng lâu dài.

Trên thực tế, không phải 100% men vi sinh dùng để trị táo bón mà hầu hết đều chứa các chủng lợi khuẩn kể trên. Một số sản phẩm men vi sinh trên thị trường có kết hợp thêm chất xơ, có tác dụng hỗ trợ điều trị táo bón hiệu quả, bạn có thể cân nhắc lựa chọn.

Lưu ý khi sử dụng men vi sinh trị táo bón

Ngoài ra, có một số thực phẩm chứa probiotic mà bạn hoàn toàn có thể bổ sung vào chế độ ăn uống của mình để giúp tăng cường hàm lượng vi khuẩn có lợi và hỗ trợ sức khỏe đường ruột lâu dài. Chúng có thể bao gồm: sữa chua và thực phẩm lên men, chẳng hạn như dưa cải bắp, kim chi, súp miso, … rất giàu vi khuẩn Lactobacillus. Đảm bảo duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng, quá nhiều một loại thực phẩm nhất định có thể phản tác dụng.

Thường xuyên bị táo bón là một vấn đề rất phổ biến có thể ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống của nhiều người. Probiotics trị táo bón là một chất bổ sung ngày càng phổ biến có thể rất hữu ích trong việc kiểm soát các triệu chứng táo bón tại nhà.

Các bài viết của PyloTip chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Probiotics có thể làm dịu táo bón. https://www.health.harvard.edu/blog/probiotics-may-ease-cons Táo bón-201408217377. Ngày truy cập: 30 tháng 8, 2021

Chế phẩm sinh học. https://my.clevelandclinic.org/health/articles/14598-probiotics. Ngày truy cập: 30 tháng 8, 2021

Probiotics cho táo bón. https://www.optibacprobiotics.com/professionals/latest-research/gut-health/best-probiotics-for-cons Táo bón. Ngày truy cập: 30 tháng 8, 2021

Tác dụng tích cực của Probiotics đối với chứng táo bón ở trẻ em: Đánh giá có hệ thống và phân tích tổng hợp của sáu thử nghiệm có kiểm soát ngẫu nhiên. https://www.frontiersin.org/articles/10.3389/fcimb.2017.00153/full. Ngày truy cập: 30 tháng 8, 2021

Probiotics có hữu ích trong điều trị táo bón vô căn mãn tính ở người lớn không? Xem xét các đánh giá có hệ thống, phân tích tổng hợp và khuyến nghị hiện có. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC7294971/. Ngày truy cập: 30 tháng 8, 2021

Tác dụng của men vi sinh trong điều trị táo bón ở người cao tuổi: Một đánh giá có hệ thống. https://www.sciasedirect.com/science/article/abs/pii/S016749431730211X. Ngày truy cập: 30 tháng 8, 2021

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0909 145 836
Email: info@PyLoRa.com

Xem thêm: Giải Pháp Đấy Lùi Bệnh Táo Bón Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoTip Từ Mỹ

Nguồn: PyLoTip.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *