Cách phân loại thuốc trị táo bón và thông tin chi tiết từng loại

Chia sẻ

Cách phân loại thuốc trị táo bón và thông tin chi tiết từng loại

Cách phân loại thuốc trị táo bón và thông tin chi tiết từng loại

Có nhiều loại thuốc trị táo bón để bạn lựa chọn nếu bạn thường xuyên bị táo bón. Một số loại thuốc trị táo bón không cần kê đơn, nhưng một số loại thuốc khác cần phải có đơn của bác sĩ.

Táo bón là một tình trạng rất phổ biến ảnh hưởng đến cả người lớn và trẻ em. Táo bón nhẹ có thể được điều trị bằng cách thay đổi chế độ ăn uống. Tuy nhiên, đối với các tình trạng nghiêm trọng, bạn có thể cần dùng thuốc trị táo bón. Một số loại thuốc trị táo bón có thể được mua tự do, nhưng một số loại cần phải có đơn của bác sĩ. Vì vậy, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi bạn định dùng bất kỳ loại thuốc nào.

Thuốc trị táo bón không kê đơn

Hầu hết các loại thuốc trị táo bón không kê đơn là thực phẩm hoặc chất bổ sung. Một số sản phẩm bạn có thể dùng ở dạng thuốc viên bao gồm:

Sợi bổ sung

Nguyên nhân chính dẫn đến táo bón là do cơ thể thiếu chất xơ, vì vậy các loại thực phẩm chức năng này sẽ bổ sung chất xơ cho cơ thể, giúp bạn đi cầu dễ dàng hơn. Đảm bảo uống nhiều nước khi uống các viên chất xơ này. Đối với một số người, loại này có thể gây đầy hơi và đau bụng. Một số loại chất xơ bổ sung phổ biến bao gồm:

 • Canxi polycarbophil (FiberCon)
 • Sợi Methylcellulose (Citrucel)
 • Psyllium (Metamucil, Konsyl)
 • Mì Dextrin (Benefiber)

Chất thẩm thấu

Những chất này giúp phân chứa nhiều chất lỏng hơn, do đó phân mềm hơn. Chúng có thể làm giảm khoáng chất trong cơ thể. Nếu bạn là người cao tuổi hoặc mắc bệnh tim hoặc suy thận, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng. Các tác nhân thẩm thấu phổ biến là:

 • Magie citrat
 • Magie hydroxit (Sữa Magie)
 • Polyetylen glycol (Miralax)
 • Natri photphat (Fleet Phospho Soda)

Hãy cẩn thận với bất kỳ sản phẩm nào có natri photphat. Phương pháp điều trị này chỉ thỉnh thoảng được bác sĩ khuyến nghị. Bạn không bao giờ được sử dụng chất này nhiều hơn 1 liều trong 24 giờ, vì nó có thể gây tổn thương nghiêm trọng. Kiểm tra với bác sĩ của bạn trước khi cho trẻ nhỏ dùng thuốc này hoặc nếu:

 • Bạn trên 55 tuổi
 • Bạn có bị mất nước không?
 • Bạn bị bệnh thận, tắc nghẽn đường ruột hoặc ruột bị sưng và bị kích thích
 • Bạn dùng thuốc có thể ảnh hưởng đến chức năng thận.

Khơi dậy chặt chẽ

Bạn chỉ nên thử các chất kích thích nếu tình trạng táo bón của bạn rất nặng và các loại thuốc khác không có tác dụng. Các loại thuốc này làm tăng co bóp ruột để tống phân ra ngoài. Hai loại chất kích thích phổ biến nhất là bisacodyl (Correctol, Ducodyl, Dulcolax) và senna (Senexon, Senokot). Một số người lạm dụng thuốc nhuận tràng để kích thích. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng chúng thường xuyên hoặc với số lượng lớn, bạn có thể gặp các tác dụng phụ, bao gồm cả mức kali thấp.

Chất làm mềm phân

Bạn có thể sử dụng chúng nếu bạn cần tránh căng thẳng để đi tiêu, chẳng hạn như sau khi phẫu thuật. Tốt nhất là sử dụng các chất này trong thời gian ngắn. Những loại thuốc này hoạt động bằng cách hút nước từ ruột để làm mềm phân. Natri docusate (Colace) là chất làm mềm phân phổ biến nhất.

Ngoài các phương pháp điều trị táo bón bằng thuốc viên, bác sĩ cũng có thể khuyên bạn nên dùng thuốc đạn hoặc thuốc xổ:

Thuốc đạn

Bạn đặt thuốc đạn trực tiếp vào trực tràng. Chúng thường hoạt động bằng cách làm cho ruột của bạn co lại, vì vậy bạn đi tiêu dễ dàng hơn. Một số chất làm mềm phân phổ biến bao gồm glycerin và bisacodyl (Dulcolax).

Thụt lề

Với loại này, bạn cho thuốc dạng lỏng trực tiếp vào trực tràng. Chất lỏng được đưa vào giúp làm mềm phân và đi tiêu dễ dàng hơn.

Thuốc trị táo bón theo toa

Có nhiều loại thuốc trị táo bón kê đơn hoạt động theo những cách khác nhau. Nói chuyện với bác sĩ của bạn để tìm loại tốt nhất cho tình trạng của bạn.

Colchicine

Một số nghiên cứu cho thấy rằng thuốc này có thể giúp điều trị táo bón mãn tính bằng cách tăng nhu động ruột. Bạn không nên sử dụng thuốc này nếu bạn có một tình trạng thận như suy thận. Thuốc cũng có thể gây ra một vấn đề về cơ được gọi là bệnh cơ.

Linaclotide (Linzess)

Thuốc có dạng viên nang. Bạn uống một viên mỗi ngày khi bụng đói, ít nhất 30 phút trước khi ăn sáng. Thuốc này được sử dụng để điều trị táo bón mãn tính và hội chứng ruột kích thích do táo bón (IBS-C). Linaclotide có thể làm dịu táo bón bằng cách giúp đi tiêu thường xuyên hơn. Tác dụng phụ thường gặp nhất là tiêu chảy. Bác sĩ có thể đề nghị dùng thuốc này nếu các phương pháp điều trị khác không hiệu quả.

Lactulose (Kristalose, Cephulac)

Thuốc này có tính thẩm thấu và hút nước vào ruột để làm mềm và lỏng phân. Các tác dụng phụ bao gồm đầy hơi, tiêu chảy, đau bụng và đau quặn bụng.

Lubiprostone (Amitiza)

Bác sĩ có thể đề nghị dùng thuốc này nếu bạn bị táo bón mãn tính, hội chứng ruột kích thích do táo bón hoặc táo bón do opioid. Thuốc làm mềm phân bằng cách đưa nhiều nước vào phân, do đó phân có thể trôi qua dễ dàng. Bạn dùng thuốc này 2 lần một ngày với thức ăn. Một số tác dụng phụ có thể xảy ra là nhức đầu, buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng và nôn.

Misoprostol (Cytotec)

Một số nghiên cứu cho thấy rằng thuốc này có thể giúp điều trị táo bón. Thuốc tăng tốc độ di chuyển của các chất thải qua hệ tiêu hóa và tăng nhu động ruột. Không dùng thuốc này nếu bạn đang mang thai, vì nó có thể khiến bạn chuyển dạ và có thể dẫn đến sẩy thai. Nó cũng có thể làm tăng chảy máu trong kỳ kinh nguyệt.

Plecanatide (Trulance)

Thuốc này ở dạng viên nén, được dùng 1 lần một ngày. Thuốc này giúp cơ thể tạo ra chất lỏng trong ruột, giúp phân di chuyển dễ dàng qua ruột. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc này khi các phương pháp điều trị khác không hiệu quả. Nó được thiết kế đặc biệt cho những người bị táo bón vô căn mãn tính hoặc đặt ống thông tiểu tạm thời. Tiêu chảy là một trong những tác dụng phụ của thuốc.

Các bài viết của PyloTip chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Thuốc điều trị. https://www.webmd.com/digestive-disorders/prescription-medications-to-treat-cons Táo bón#2. Ngày truy cập 05/06/2018

Thuốc điều trị. https://emedicine.medscape.com/article/184704-medication. Ngày truy cập 05/06/2018

Tại sao loại thuốc rẻ tiền này vẫn là thuốc điều trị táo bón tốt nhất

https://www.consumerreports.org/cro/2008/12/best-drugs-to-treat-cons Táo bón/index.htm

Truy cập ngày 30 tháng 6 năm 2021

Táo bón

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/cons Táo bón/diagnosis-treatment/drc-20354259

Truy cập ngày 30 tháng 6 năm 2021

Điều trị táo bón

https://www.niddk.nih.gov/health-information/digestive-diseases/cons Táo bón/treatment

Truy cập ngày 30 tháng 6 năm 2021

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0909 145 836
Email: info@PyLoRa.com

Xem thêm: Giải Pháp Đấy Lùi Bệnh Táo Bón Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoTip Từ Mỹ

Nguồn: PyLoTip.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *