Các triệu chứng của bệnh viêm tụy, phương pháp chẩn đoán và điều trị

Chia sẻ

Viêm tụy cấp xảy ra do nhu mô tụy bị viêm và tổn thương cấp tính, đôi khi xuất hiện ở nhiều cơ quan lân cận. Bệnh có thể khởi phát cấp tính sau bữa ăn cung cấp quá nhiều chất béo, chất đạm hoặc do uống nhiều rượu bia kéo dài. Nhận biết sớm các triệu chứng của bệnh viêm tụy cấp sẽ giúp hỗ trợ điều trị và điều trị bệnh hiệu quả hơn.

1. Triệu chứng của bệnh viêm tụy cấp và các biến chứng nguy hiểm

Tổng quan, triệu chứng lâm sàng không điển hình, dễ nhầm lẫn với nhiều vấn đề sức khỏe khác dẫn đến việc điều trị chậm trễ, không hiệu quả. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm tụy, đe dọa đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh.

Các triệu chứng viêm tụy thường bắt đầu sau khi ăn hoặc uống rượu

Viêm tụy cấp thường bắt đầu sau khi ăn hoặc uống rượu

1.1. Các triệu chứng của viêm tụy cấp

Bệnh nhân bị viêm tụy cấp thường gặp các triệu chứng sau:

vùng tuyến tụy

Bụng là nơi tập trung rất nhiều cơ quan nội tạng, do đó, cơn đau của bệnh viêm tụy có thể khó phân biệt với cơn đau của các vấn đề sức khỏe khác. Có thể nhận biết bằng các đặc điểm sau:

  • Đau bụng vùng thượng vị dữ dội.

  • Đau bụng khởi phát đột ngột, thường là sau khi tiêu thụ quá nhiều chất béo, chất đạm hoặc uống nhiều rượu.

  • Đau bụng từng cơn hoặc dai dẳng.

  • Đau bụng có thể lan ra sau lưng hoặc xuống hạ sườn.

Triệu chứng đau bụng này rất dễ nhầm với bệnh đau dạ dày, cần kết hợp các triệu chứng và xét nghiệm để chẩn đoán phân biệt.

Chướng bụng, tắc ruột giữa

Khi có triệu chứng này, cần hết sức lưu ý vì có thể người bệnh đang mắc phải thể nặng nhất của bệnh – viêm tụy cấp hoại tử nặng. Một số trường hợp bệnh còn kèm theo triệu chứng đi ngoài phân lỏng thường xuyên.

Buồn nôn và ói mửa

Triệu chứng này thường xuất hiện sau cơn đau bụng do viêm tụy cấp, nhưng trong một số trường hợp, nó xảy ra đồng thời. Các triệu chứng này có trong bệnh viêm dạ dày cấp, nhưng đặc điểm để phân biệt là ở bệnh nhân viêm tụy cấp, sau khi nôn mà cơn đau vẫn không thuyên giảm. Cần đề phòng những trường hợp viêm tụy Trong trường hợp nặng, bệnh nhân nôn ra dịch mật, dịch vị hoặc dịch có lẫn máu loãng.

Các triệu chứng khác

Bệnh nhân viêm tụy cấp có thể xuất hiện các triệu chứng khác tùy theo mức độ bệnh và vị trí tổn thương như nhịp tim nhanh, suy giảm ý thức, thiểu niệu, hạ huyết áp, sốt, vô niệu, v.v.

1.2. Các biến chứng có thể xảy ra của viêm tụy cấp

Đặc điểm của bệnh viêm tụy cấp là diễn biến bệnh nhanh và phức tạp, nếu không được can thiệp kịp thời người bệnh có thể gặp phải những biến chứng nặng nề không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, chức năng của các bộ phận mà còn có thể gây tử vong. cái chết. Vì vậy, bệnh nhân bị viêm tụy cấp cần được theo dõi để phát hiện và điều trị nhanh chóng nếu viêm tụy cấp gây ra các biến chứng nguy hiểm như:

Suy hô hấp cấp tính

Đây là một biến chứng nặng, tiên lượng rất xấu, bệnh nhân phải được hỗ trợ cấp cứu hoặc mở đường thở tạm thời.

Biến chứng xuất huyết do viêm tụy cấp có thể gây tử vong

Biến chứng xuất huyết do viêm tụy cấp có thể gây tử vong

Xuất huyết

Biến chứng xuất huyết do viêm tụy cấp có thể xảy ra riêng lẻ ở một vài vị trí hoặc cơ quan nội tạng như: tụy, ổ bụng, ống tiêu hóa,… Tuy nhiên, tổn thương mạch máu do bệnh sẽ ngày càng tiến triển nặng, gây chảy máu toàn thân rất nguy hiểm. . Vì vậy, hầu hết các trường hợp viêm tụy cấp có xuất huyết đều có tiên lượng rất nặng.

Sốc

Các biến chứng của sốc có thể xuất hiện ngay từ những ngày đầu tiên viêm tụy cấp Bệnh khởi phát khiến nhiều trường hợp cả bệnh nhân và bác sĩ không thể can thiệp kịp thời. Sốc có thể do chảy máu toàn thân hoặc nhiễm trùng nặng.

Nang giả tụy

Biến chứng này xảy ra sau khi nhu mô tụy bị tổn thương, do sự tích tụ của các enzym tụy, các mảnh vụn cũng như chất lỏng dư thừa. Cần cắt bỏ nang giả tụy nếu không tự tiêu được vì có thể dẫn đến bội nhiễm hoặc áp xe.

Đặc biệt, viêm tụy cấp tiến triển hoại tử xuất huyết tiên lượng rất xấu. Theo thống kê có tới 90% bệnh nhân mắc phải biến chứng này tử vong. Người bệnh sẽ cần được cấp cứu khẩn cấp, điều trị hồi sức và cân nhắc phẫu thuật cắt bỏ các mô hoại tử để bảo vệ tính mạng và sức khỏe của bệnh nhân.

Điều trị sớm và tích cực là cách tốt nhất để kiểm soát các biến chứng viêm tụy

Điều trị sớm và tích cực là cách tốt nhất để kiểm soát các biến chứng viêm tụy

Ngoài ra, bệnh viêm tụy cấp tiến triển sẽ gây ra nhiều biến chứng toàn thân nghiêm trọng, nhiều cơ quan khác trong cơ thể cũng bị rối loạn chức năng như: Thận, tim mạch,… Trong đó đáng kể là biến chứng chảy máu nội tạng. Quan trọng nhất là nếu không được kiểm soát sẽ gây tử vong ngay trong những ngày đầu khởi phát bệnh.

2. Chẩn đoán viêm tụy cấp và điều trị

Rất khó để chẩn đoán bệnh viêm tụy cấp thông qua các dấu hiệu, đặc biệt là ở giai đoạn đầu của bệnh khi chưa gây ra nhiều triệu chứng và biến chứng. Tuy nhiên, người bệnh vẫn nên cung cấp đầy đủ thông tin cho bác sĩ về các triệu chứng hoặc các thói quen liên quan để chẩn đoán bệnh dễ dàng và chính xác hơn.

2.1. Chẩn đoán

Đầu tiên khi thăm khám, bác sĩ sẽ thấy: bụng hơi chướng, không tức bụng, có phản ứng thành bụng, gõ nhẹ,… Để chẩn đoán chính xác bệnh, người bệnh cần làm một vài xét nghiệm. . sau:

Xét nghiệm máu tiết lộ thông tin định lượng về enzym mà tuyến tụy sản xuất, nếu nồng độ tăng cao gợi ý viêm tụy hoặc suy giảm chức năng tuyến tụy do bệnh lý ở cơ quan này.

Xét nghiệm máu đóng một vai trò quan trọng trong chẩn đoán viêm tụy

Xét nghiệm máu đóng một vai trò quan trọng trong chẩn đoán viêm tụy

Chụp cắt lớp,

Hai kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh này cho phép bác sĩ tìm sỏi mật và đánh giá mức độ nghiêm trọng của bệnh, giúp phát hiện các tổn thương ở tụy như tụy phù nề, tăng kích thước, các ổ hoại tử,… Đường mật lớn và nguy hiểm, sẽ phải phẫu thuật cắt bỏ. hoàn thành sớm. Tuy nhiên, việc kiểm tra siêu âm tuyến tụy thường khó khăn.

xét nghiệm phân

Xét nghiệm phân thường được thực hiện hơn trong chẩn đoán viêm tụy mãn tính, nhưng trong một số trường hợp, nó vẫn hữu ích trong chẩn đoán phân biệt với viêm tụy cấp. Xét nghiệm sẽ đo nồng độ chất béo để đánh giá chức năng của hệ tiêu hóa.

Quét MRI

Chụp MRI hiếm khi được sử dụng trong chẩn đoán viêm tụy cấp Do chi phí và thời gian cao, nó vẫn hữu ích trong trường hợp các nghiên cứu hình ảnh khác không tiết lộ đủ thông tin về bệnh.

Nếu bệnh nhân mắc các bệnh lý khác, bác sĩ có thể chỉ định thêm một số xét nghiệm khác. Việc chẩn đoán và điều trị viêm tụy cấp cần được thực hiện sớm vì bệnh thường tiến triển rất nhanh và phức tạp, gây ra nhiều biến chứng cho sức khỏe.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0909 145 836
Email: info@PyLoRa.com

Xem thêm: Giải Pháp Đấy Lùi Bệnh Táo Bón Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoTip Từ Mỹ

Nguồn: PyLoTip.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *