Bác sĩ tư vấn giúp: thời gian ủ bệnh của viêm ruột thừa là bao lâu?

Chia sẻ

Viêm ruột thừa gây ra tình trạng viêm nhiễm, đau đớn từ âm ỉ đến dữ dội cho người bệnh. Thời gian ủ bệnh của viêm ruột thừa không lâu, nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến hoại tử ruột, nguy hiểm đến tính mạng. Vậy làm thế nào để nhận biết các triệu chứng của bệnh viêm ruột thừa và cách xử lý khi bị đau ruột thừa.

1. Bệnh viêm ruột thừa diễn tiến như thế nào?

ruột thừa Ruột non có kích thước bằng ngón tay cái, nằm ở dưới bụng bên phải, một bên nối với manh tràng, một bên bịt đầu. Nguyên nhân chính của viêm ruột thừa là do nhiễm trùng, ký sinh trùng, sự phát triển quá mức của mô lympho ở thành ruột thừa, v.v.

Thời kỳ ủ bệnh của viêm ruột thừa

Đây là một căn bệnh tiến triển nhanh chóng

Bệnh nhân viêm ruột thừa tiến triển rất nhanh như sau:

1.1. Các cụm xung quanh phụ lục

Đây là giai đoạn đầu của bệnh, khi ruột thừa bị viêm được bao bọc bởi đại tràng và các cấu trúc xung quanh. Các khối u quanh ruột thừa sẽ phát triển theo hai hướng, nếu tan dần thì người bệnh bớt đau, phản ứng viêm cũng giảm dần. Ngược lại, nếu các đám xung quanh ruột thừa phát triển thành hang sẽ gây ra những cơn đau dữ dội hơn, thậm chí gây nguy hiểm cho người bệnh.

Ở giai đoạn hình thành và tiến hóa của cụm xung quanh ruột thừa, các triệu chứng lâm sàng thường nhẹ, không sốt, bệnh nhân không đau bụng hoặc đau ít. Khi khám lâm sàng, thấy một mảng cứng xuất hiện ở hố chậu phải, sờ thấy như mảng bìa với ranh giới không rõ ràng.

Qua khám lâm sàng, rất khó để phân biệt bệnh đang ở giai đoạn áp xe ruột thừa hay khối u quanh ruột thừa.

Đau ruột thừa là một biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm ruột thừa.

Đau ruột thừa là một biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm ruột thừa.

1.2. Áp xe ruột thừa

Áp xe ruột thừa là tình trạng ruột thừa bị viêm cấp tính, vỡ ra có mủ, các phủ tạng xung quanh và biệt lập như ruột non, ruột già. Lúc này, ruột thừa trở thành ổ mủ khu trú. Khi khám lâm sàng, sờ thấy một khối lớn ở hố chậu phải, ít di động.

Thời gian để bệnh viêm ruột thừa tiến triển thành áp xe thường từ 4 – 5 ngày, ở giai đoạn này người bệnh bị đau dữ dội, nhất là khi ấn vào vùng bị viêm.

1.3. Viêm phúc mạc

Khi ruột thừa vỡ ra có mủ khiến cho mủ không được bao phủ hết mà lan ra một phần ổ bụng sẽ gây viêm phúc mạc tại chỗ hoặc toàn thân. Đây là giai đoạn muộn và nguy hiểm của bệnh viêm ruột thừa, người bệnh có triệu chứng đau dữ dội vùng hố chậu phải, sốt cao trên 39 độ C, tắc ruột, chướng bụng.

Dịch viêm lan rộng khắp ổ bụng gây nguy hiểm cho người bệnh khi có thể gây nhiễm trùng lan rộng. Người bệnh cần được điều trị sớm để bảo vệ sức khỏe.

2. Thời gian ủ bệnh của viêm ruột thừa là bao lâu?

Thời kỳ ủ bệnh của viêm ruột thừa Thời gian bao lâu thì khỏi phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng thường bệnh viêm ruột thừa tiến triển nhanh, triệu chứng đầu tiên của bệnh xuất hiện ở vùng bụng dưới bên phải. Tùy theo tình trạng bệnh của mỗi người mà cơn đau có thể rất dữ dội và kéo dài.

Đau ruột thừa do viêm kéo dài từ 1 đến 12 giờ.

Đau ruột thừa do viêm kéo dài từ 1 đến 12 giờ.

Người bệnh bị đau ruột thừa giai đoạn đầu kéo dài từ 1 – 12 giờ, cơn đau chủ yếu ở vùng bụng bên phải, vùng quanh rốn và vùng thượng vị. Cơn đau lan rộng là khi bệnh viêm ruột thừa tiến triển, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh.

Trong vòng 24 giờ sau đợt viêm ruột thừa đầu tiên, các triệu chứng khác của bệnh cũng xuất hiện. Trong 48 giờ đầu, khoảng 65% bệnh nhân viêm ruột thừa xuất hiện các vết vỡ nguy hiểm.

Như vậy, khi có các triệu chứng viêm ruột thừa nặng kèm theo sốt cao, rối loạn tiêu hóa… thì người bệnh cần sớm đến bệnh viện để khám và cấp cứu.

3. Viêm ruột thừa điều trị như thế nào?

Viêm ruột thừa điều trị tốt nhất khi chưa xuất hiện các biến chứng, người bệnh cần can thiệp ngoại khoa để điều trị dựa trên tiến triển của bệnh.

3.1. Điều trị viêm ruột thừa không biến chứng

Người bệnh cần được phẫu thuật để cắt bỏ phần ruột thừa bị viêm, có thể là mổ hở truyền thống hoặc mổ tùy theo tình trạng bệnh.

Mổ ruột thừa

Cần dùng dụng cụ phẫu thuật để mở một đường trên bụng gần ruột thừa của bệnh nhân, sau đó quan sát và cắt bỏ phần ruột thừa bị viêm. Khi vết mổ hoàn tất, bác sĩ sẽ khâu kín vết mổ. Sau khi phẫu thuật, vết mổ gây đau và lâu lành, sau đó để lại sẹo dài 5-7 cm.

Mổ ruột thừa để lại sẹo dài

Mổ ruột thừa để lại sẹo dài

Nội soi ổ bụng

Nội soi ổ bụng là phương pháp hiện đại đang được áp dụng rộng rãi, bác sĩ chỉ cần rạch 3 đường nhỏ trên thành bụng (dài khoảng 3-5mm) để đưa ống nội soi vào. Kết hợp với siêu âm, bác sĩ sẽ điều khiển thiết bị để loại bỏ phần ruột thừa bị viêm.

Phẫu thuật nội soi được thực hiện rất nhanh chóng, vết mổ nhỏ nên nhanh lành và ít gây đau đớn.

3.2. Điều trị viêm ruột thừa có biến chứng

Khi tình trạng viêm ruột thừa kéo dài không được điều trị kịp thời dẫn đến biến chứng, cần xử lý biến chứng trước khi tiến hành cắt bỏ phần ruột thừa bị viêm.

Điều trị các biến chứng

Để xử lý biến chứng này, người bệnh sẽ dùng ống dẫn lưu để dẫn lưu mủ ra ngoài, đồng thời làm sạch ổ bụng, sau đó tiến hành cắt bỏ phần ruột viêm. Với biến chứng viêm phúc mạc phải mổ hở, gây đau đớn và nguy hiểm cho người bệnh.

Điều trị các biến chứng của áp xe

Viêm ruột thừa biến chứng thành áp-xe cũng cần phải đặt ống dẫn lưu để dẫn lưu dịch, khi tình trạng ổn định mới tiến hành phẫu thuật cắt bỏ.

Điều trị các biến chứng xung quanh ruột thừa

Khi có đám rối quanh ruột thừa, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch tạm thời vì lớp màng bọc này ngăn chặn sự nhiễm trùng và lây lan của mủ. Người bệnh sẽ cần điều trị bằng kháng sinh để ổn định bệnh và cân nhắc phẫu thuật cắt bỏ sau 3-6 tháng.

Cần điều trị các biến chứng viêm ruột thừa trước khi phẫu thuật cắt bỏ

Cần điều trị các biến chứng viêm ruột thừa trước khi phẫu thuật cắt bỏ

Vì thế, Thời kỳ ủ bệnh ruột thừa là rất nhanh chóng, người bệnh cần đến bệnh viện cấp cứu để điều trị ngay trước 24-48 giờ kể từ khi cơn đau đầu tiên xuất hiện. Khi viêm ruột thừa diễn biến phức tạp, việc điều trị sẽ khó khăn hơn và tính mạng của người bệnh cũng gặp nhiều rủi ro. Tổng đài 0909 204 798 của PyloTip luôn sẵn sàng hỗ trợ 24/7 nếu khách hàng có bất kỳ thắc mắc nào khác cần giải đáp.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0909 145 836
Email: info@PyLoRa.com

Xem thêm: Giải Pháp Đấy Lùi Bệnh Táo Bón Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoTip Từ Mỹ

Nguồn: PyLoTip.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *