4+ dấu hiệu điển hình của bệnh viêm đại tràng co thắt ai cũng cần biết

Chia sẻ

Khác với bệnh viêm đại tràng thông thường do tổn thương viêm loét niêm mạc đại tràng, bệnh viêm đại tràng co cứng do chức năng đại tràng hoạt động bất thường, gây ra nhiều triệu chứng đau đớn, khó chịu cho người bệnh. Dưới đây là những dấu hiệu điển hình của IBD.

1. Bạn hiểu gì về bệnh viêm đại tràng co cứng?

Viêm ruột kết xảy ra khi có tổn thương viêm thực thể trên niêm mạc đại tràng, cũng có thể do rối loạn chức năng của đại tràng mà không có tổn thương thực thể. Như vậy, khi nội soi, thắt sẽ không tìm thấy ổ loét, cũng như không thấy bất thường.

dấu hiệu của bệnh viêm đại tràng co cứng

Bệnh viêm ruột với nhiều triệu chứng

So với bệnh viêm đại tràng thì bệnh viêm đại tràng co thắt không nặng và nguy hiểm bằng những biến chứng nhưng lại ảnh hưởng đến sức khỏe và công việc nhiều hơn. Bệnh kéo dài khiến người bệnh thay đổi thói quen sinh hoạt, ăn uống, thậm chí là tâm trạng bất thường.

2. Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm đại tràng co cứng.

Tùy theo tình trạng bệnh, nguyên nhân cũng như thời gian mắc bệnh. dấu hiệu của đau đại tràng có thể khác nhau, thường bao gồm:

2.1. Rối loạn tiêu hóa

Bệnh nhân bị viêm đại tràng co cứng bị rối loạn chức năng tiêu hóa nghiêm trọng, đây cũng là triệu chứng đặc trưng nhất. Người bệnh thường bị ợ hơi, khó tiêu, đầy bụng, chướng hơi, v.v.

Tuy nhiên, các triệu chứng rối loạn tiêu hóa này còn có thể gặp ở nhiều bệnh lý khác ngoài bệnh viêm đại tràng co cứng như: viêm túi tinh, đau dạ dày,… Vì vậy, người bệnh cần theo dõi các triệu chứng khác. kết hợp với các xét nghiệm cận lâm sàng để chẩn đoán chính xác xem bạn có mắc bệnh này hay không.

  Theo dõi các triệu chứng và xét nghiệm để giúp chẩn đoán viêm đại tràng

Theo dõi các triệu chứng và xét nghiệm để giúp chẩn đoán viêm đại tràng

2.2. Đi tiêu bất thường

Ngoài rối loạn tiêu hóa, bệnh nhân viêm đại tràng co cứng thường có những biểu hiện bất thường về đường ruột như:

Bệnh tiêu chảy: Người bệnh bị tiêu chảy thường xuyên và nhiều lần trong ngày. Tình trạng này vừa ảnh hưởng đến sinh hoạt vừa khiến cơ thể mệt mỏi, mất nước. Nên bổ sung nước và muối khoáng nếu tiêu chảy kéo dài và nhiều lần.

Thay đổi thói quen đi tiêu của bạn: Nhiều người thường có thói quen đi đại tiện vào những thời điểm nhất định trong ngày, có thể là buổi sáng hoặc chiều muộn. Tuy nhiên, khi bị viêm đại tràng co thắt, thói quen này sẽ thay đổi, người bệnh có thể đi đại tiện bất cứ lúc nào trong ngày, kể cả ban đêm.

Đi ngoài nhiều lần: Có khi vừa đi tiêu xong, bệnh nhân lại xuất hiện buồn rầu, có thể đi ít hoặc không hết.

Phân lỏng xen kẽ: Thông thường, tình trạng phân của bệnh nhân viêm đại tràng co thắt là táo lỏng xen kẽ, phần đầu phân rắn, cuối phân lỏng, nát.

Đau bụng: Viêm đại tràng co thắt cũng gây ra các cơn đau bụng dữ dội và co thắt thường xuyên, đặc trưng bởi:

Cơn đau có thể âm ỉ, đôi khi dữ dội trong một thời gian ngắn.

Những cơn đau bụng thường xuất hiện và tăng mạnh khi người bệnh ăn những thức ăn lạ, dễ gây kích thích như đồ cay, rượu bia….

Đau bụng thường gặp trong bệnh viêm đại tràng co cứng

Đau bụng thường gặp trong bệnh viêm đại tràng co cứng

Đau bụng do viêm đại tràng co thắt còn được nhận biết khi dùng tay ấn vào bụng sẽ thấy: bụng mềm, chướng, có thể sờ thấy cục cứng nổi lên ở vùng đại tràng.

2.3. Phân có máu hoặc nhầy

Nếu IBS kết hợp với viêm loét đại tràng, chúng có thể chảy máu kèm theo dịch tiết trong phân. Tùy theo tình trạng vết loét mà có thể bị chảy máu nhiều hay ít, lẫn máu đỏ hoặc đen trong phân.

2.4. Các dấu hiệu cơ thể khác

Viêm đại tràng co cứng Bệnh kéo dài là căn bệnh ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe nên ngoài những triệu chứng điển hình trên thì sức khỏe của người bệnh còn bị ảnh hưởng với những biểu hiện như:

– Mất ngủ.

– Giảm cân nhanh chóng.

Bệnh nhân viêm đại tràng có thể giảm cân nhanh chóng

Bệnh nhân viêm đại tràng có thể giảm cân nhanh chóng

NS dấu hiệu của bệnh viêm đại tràng các cơn co thắt rất đáng chú ý. Nếu người bệnh căng thẳng, suy nghĩ nhiều, mất ngủ khi đi tiểu thì các triệu chứng sẽ nặng hơn. Các triệu chứng của bệnh viêm đại tràng co cứng nhìn chung rất dễ nhầm lẫn với nhiều bệnh lý khác. Vì vậy, để chẩn đoán chính xác, bên cạnh việc thăm khám và triệu chứng, cần kết hợp các xét nghiệm cận lâm sàng khác.

3. Chẩn đoán IBD

Bệnh có đặc điểm là không gây tổn thương thực thể đến đại tràng nên không thể nhận biết qua các phương pháp thông thường. Vì vậy, chẩn đoán IBD hiện nay phải sử dụng phương pháp loại trừ, tức là chẩn đoán được thực hiện để loại trừ các nguyên nhân khác gây ra các triệu chứng tương tự.

Các bệnh có triệu chứng tương tự IBD bao gồm: bệnh gan, bệnh mật, viêm đại tràng, ung thư, viêm ruột thừa, polyp, viêm tụy, bệnh celiac, không dung nạp lactose,… được thực hiện dựa trên các triệu chứng lâm sàng và cận lâm sàng bao gồm:

– Thực hiện theo chế độ ăn uống: Loại bỏ các nhóm thực phẩm cụ thể để loại bỏ nguyên nhân gây dị ứng thực phẩm.

Kiểm tra không dung nạp lactose: Kiểm tra hơi thở của bạn, thử chế độ ăn không có sữa để kiểm tra các triệu chứng của chứng không dung nạp lactose.

– Xét nghiệm máu: Loại trừ bệnh Celiac.

– Xét nghiệm phân: Để kiểm tra vi khuẩn hoặc ký sinh trùng gây viêm đại tràng hoặc các bệnh tiêu hóa khác. Xét nghiệm phân cũng giúp kiểm tra xuất huyết tiêu hóa, có thể gây ra máu trong phân.

<a href=

Nội soi có thể hình dung các tổn thương viêm ruột

– Nội soi: Nội soi được thực hiện để phân biệt viêm đại tràng, viêm ruột… với viêm đại tràng co cứng vì bệnh không gây tổn thương thực thể. Tại đây, một ống nội soi mềm đặc biệt sẽ được gắn một camera nhỏ ở đầu, ống này sẽ đi vào đại tràng và ống tiêu hóa để truyền hình ảnh chính xác.

Thông thường, các bác sĩ sẽ căn cứ vào các triệu chứng lâm sàng để chỉ định các xét nghiệm trên hoặc chẩn đoán phân biệt. Trong đó nội soi được lựa chọn trong hầu hết các trường hợp, ít khi bệnh nhân phải thực hiện tất cả các xét nghiệm chẩn đoán phân biệt trên.

Bệnh tuy không gây biến chứng nặng nhưng được nhận biết sớm co thắt giúp người bệnh có thể điều trị một cách hiệu quả và tích cực. Mọi thông tin cần tư vấn về bệnh lý, vui lòng liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa của PyloTip qua số điện thoại 0909 204 798 để được tư vấn thêm.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0909 145 836
Email: info@PyLoRa.com

Xem thêm: Giải Pháp Đấy Lùi Bệnh Táo Bón Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoTip Từ Mỹ

Nguồn: PyLoTip.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *