10 loại thuốc nhuận tràng dễ kiếm từ thiên nhiên

Chia sẻ

10 loại thuốc nhuận tràng dễ kiếm từ thiên nhiên

10 loại thuốc nhuận tràng dễ kiếm từ thiên nhiên

Thuốc nhuận tràng là điều bạn cần đặc biệt lưu ý nếu muốn có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Thuốc hoặc thuốc nhuận tràng thúc đẩy nhu động ruột có thể giúp giảm táo bón.

Bên cạnh thuốc nhuận tràng, bạn cũng có thể sử dụng thường xuyên 10 loại thực phẩm có tác dụng tương tự để cải thiện sức khỏe đường ruột.

1. Hạt chia

Chất xơ là một thành phần phổ biến trong hạt Chia. Trong 28 gam hạt chia có chứa khoảng 11 gam chất xơ. Đây cũng là một trong những “tuyến phòng thủ” đầu tiên giúp cơ thể chống lại chứng táo bón.

Khi được đưa vào cơ thể, chất xơ trong hạt chia sẽ góp phần làm mềm phân để đi tiêu dễ dàng hơn.

2. Thuốc nhuận tràng tự nhiên từ quả mọng

ăn quả mọng để nhuận tràng

Hầu hết các loại quả mọng đều có nhiều chất xơ. Điều này làm cho chúng trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho những người muốn uống thuốc nhuận tràng.

152 gam dâu tây chứa 3 gam chất xơ. 148 gam quả việt quất cung cấp 3,6 gam chất xơ và 144 gam quả mâm xôi cung cấp 7,6 gam chất xơ cho cơ thể bạn.

Theo Healthline, phụ nữ cần khoảng 25gr chất xơ mỗi ngày. Trong khi đó, con số này ở nam giới là 38 gram. Ăn đủ lượng chất xơ khuyến nghị, cơ thể bạn có thêm sức mạnh để ngăn ngừa các bệnh mãn tính liên quan đến hệ tiêu hóa.

Quả mọng chứa hai loại chất xơ: hòa tan và không hòa tan. Chất xơ hòa tan hấp thụ nước trong ruột để tạo thành một chất giống như gel làm mềm phân. Chất xơ không hòa tan không có khả năng hấp thụ nước, nhưng nó không bị phân hủy khi di chuyển trong ruột. Từ đó làm tăng lượng phân để bạn đi ngoài dễ dàng.

Thêm một vài quả mọng vào chế độ ăn uống của bạn là một cách để tăng lượng chất xơ và tận dụng các đặc tính nhuận tràng tự nhiên của chúng.

3. Các loại đậu

các loại đậu

Các loại đậu có tác dụng tương tự như thuốc nhuận tràng bao gồm đậu xanh, đậu lăng, đậu Hà Lan, đậu phộng, v.v.

Tiêu thụ những thực phẩm này sẽ giúp cơ thể tăng cường sản xuất axit butyric. Đây là một loại axit béo chuỗi ngắn có tác dụng kích thích nhu động ruột và tăng cường khả năng hoạt động của hệ tiêu hóa.

Mặt khác, axit butyric còn có tác dụng chống viêm giảm viêm đường ruột. Từ đó giúp tăng khả năng phòng chống một số bệnh rối loạn tiêu hóa.

4. Hạt lanh

Hạt lanh

Hạt lanh chứa nhiều axit béo omega-3 và giàu protein. Nhiều chất dinh dưỡng khác cũng có trong thực phẩm này làm cho nó trở thành một thực phẩm bổ sung lành mạnh cho nhiều người, đặc biệt là những người ăn chay dài ngày.

Không chỉ vậy, hạt lanh còn có đặc tính nhuận tràng tự nhiên. Vì vậy, nó cũng trở thành một phương pháp điều trị hiệu quả cho cả táo bón và tiêu chảy.

5. Dầu thầu dầu

Công dụng của dầu thầu dầu

Dầu thầu dầu được sản xuất từ ​​hạt thầu dầu. Từ nhiều năm trước, nó đã được sử dụng như một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên.

Sau khi vào cơ thể, dầu thầu dầu giải phóng axit ricinoleic. Đây là một loại chất béo không bão hòa chịu trách nhiệm cho các tác dụng chính của thành phần này.

Axit Ricinoleic hoạt động bằng cách kích hoạt một thụ thể cụ thể trong đường tiêu hóa để tăng chuyển động của cơ ruột, tạo ra nhu động ruột. Từ đó cải thiện tốt tình trạng táo bón.

6. Rau lá xanh

Rau chân vịt

Các loại rau lá xanh như rau bina, cải xoăn, cải ngọt… có tác dụng cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón.

Đầu tiên, chúng rất giàu chất dinh dưỡng. Điều này giúp cơ thể bạn có cơ hội hấp thụ đủ lượng vitamin và khoáng chất cần thiết khi tiêu thụ.

Các loại rau lá xanh cũng chứa nhiều magiê. Đây là thành phần chính trong nhiều loại thuốc nhuận tràng. Magiê góp phần vào cơ chế làm mềm phân để bạn đi vệ sinh thường xuyên.

7. Nhuận tràng bằng cách ăn táo

Táo cải thiện tiêu hóa

Táo có nhiều chất xơ. Khoảng 125gr táo cung cấp 3gr chất xơ cho cơ thể.

Thêm vào đó, trái cây này cũng chứa đầy pectin. Đây là một loại chất xơ hòa tan có tác dụng nhuận tràng.

Một số nghiên cứu khoa học cho thấy pectin có khả năng đẩy nhanh thời gian vận chuyển thức ăn trong đại tràng. Nó cũng hoạt động như một prebiotic bằng cách tăng số lượng vi khuẩn có lợi trong đường ruột để bảo vệ sức khỏe hệ tiêu hóa.

8. Dầu ô liu

Chăm sóc tóc khô với dầu ô liu

Thông tin trên tạp chí Healthline cho biết, tiêu thụ dầu ô liu là một trong những cách hiệu quả để giảm táo bón.

Dầu ô liu hoạt động như một lớp phủ trong trực tràng để cho phép phân đi qua dễ dàng hơn. Hơn nữa, nó còn có khả năng thúc đẩy nhu động ruột giúp cải thiện các triệu chứng táo bón.

9. Nha đam (lô hội)

Cách làm gel nha đam tại nhà

Gel bên trong lá nha đam thường được khuyên dùng để hỗ trợ điều trị táo bón.

Nha đam có tác dụng nhuận tràng nhờ hoạt chất anthraquinone glycosides. Hoạt chất này có khả năng kích thích hoạt động của hệ tiêu hóa.

Theo Healthline, một nghiên cứu khoa học đã xác nhận hiệu quả của lô hội trong việc hỗ trợ phát triển sức khỏe đường tiêu hóa. Từ kết quả của nghiên cứu này, họ đã tạo ra một chế phẩm sử dụng cây hoàng liên, psyllium và lô hội để làm mềm phân và tăng nhu động ruột.

10. Trái kiwi

Cho trẻ ăn kiwi để nhuận tràng

Giống như các loại rau nhuận tràng khác, trái kiwi chứa nhiều chất xơ. 177 gam kiwi chứa tới 5,3 gam chất xơ. Con số này chiếm 21% lượng chất xơ được khuyến nghị hàng ngày.

Kiwi có cả chất xơ hòa tan và không hòa tan. Ngoài ra, nó còn chứa pectin – một hoạt chất có lợi cho đường tiêu hóa.

Các chất dinh dưỡng trong kiwi hoạt động bằng cách tăng cường chuyển động của các cơ quan trong hệ tiêu hóa. Đồng thời, nó còn có khả năng kích thích nhu động ruột để tăng tần suất đi tiêu, hạn chế nguy cơ táo bón.

Những loại “thuốc nhuận tràng” tự nhiên mà PyloTip vừa kể không chỉ giúp bạn có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh mà còn giúp cải thiện sức khỏe toàn diện.

Ngoài tác dụng nhuận tràng, chúng còn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng khác để hỗ trợ các cơ quan khác trong cơ thể duy trì hoạt động bình thường.

Trương Phương Đài / PyloTip

Các bài viết của PyloTip chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Thuốc nhuận tràng tự nhiên

https://www.healthline.com/ Nutrition/20-natural-laxaries#section20

Ngày truy cập: 27 tháng 3, 2020

Thức ăn lành mạnh giúp bạn đi tiêu

https://www.healthline.com/ Nutrition/14-foods-help-you-poop

Ngày truy cập: 27 tháng 3, 2020

Lợi ích của yến mạch

https://www.healthline.com/ Nutrition/9-benefits-oats-oatmeal

Ngày truy cập: 27 tháng 3, 2020

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0909 145 836
Email: info@PyLoRa.com

Xem thêm: Giải Pháp Đấy Lùi Bệnh Táo Bón Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoTip Từ Mỹ

Nguồn: PyLoTip.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *